Đề thi Thực hành Bảng A- Khối Tiểu học

Thời gian: 90 phút (không kể thời gian phát đề)

Tổng quan Bài thi

STTTÊN BÀITÊN TỆP KẾT QUẢĐIỂM
 1Bắt saoBatsao.sb330
 2Làm diềuLamdieu.sb330
 3Số lượngSoluong.sb340

Bài 1: Bắt Sao (30 điểm)

Grab là chú cu hiếu kỳ, vào những đêm sao băng rơi, cậu thường rủ các bạn thi nhau bắt sao.Em hãy lập trình trò chơi bắt sao theo mô tả sau đây:

Sử dụng hình nền bầu trời sao (Star); nhân vật cua (Crab) và ngôi sao là star. Trong quá trình trò chơi diễn ra, nhân vật cua phải đóng mở càng ( chuyển custome) mỗi 0.5 giây kể cả khi đứng yên hoặc di chuyển.

Trò chơi sẽ diễn ra trong 1 phút ( hay 60 giây). Người chơi chỉ có thể điều khiển chú cua của mình theo chiều ngang bằng hai phím trái và phải ( không được di chuyển theo chiều dọc). Khi chạm vào ngôi sao thì người chơi sẽ nhận được 1 điếm.

Các ngôi sao được sinh ra ở trên cùng của trò chơi và ngẫu nhiên theo chiều ngang. Mỗi ngôi sao được sinh ra phải cách ngôi sao trước đó ngẫu tiên 3 giây đến 5 giây. Trong quá trình rơi, ngôi sao phải xoay tròn cùng chiều kim đồng hồ. Cuối cùng ngôi sao sẽ biến mất khi va chạm cạnh dưới( ra khỏi màn hình) của trò chơi.

Điểm của người chơi được hiển thị bên góc trái trên của màn hình. Khi trò chơi kết thúc ( hết 1 phút), thì nhân vật cua sẽ nói điểm của người chơi trong vòng 5 giất. Ngoài ra nếu trò chơi đã kết thúc thì nhân vật cua sẽ không được phép di chuyển nữa. cũng không chuyển sang custome ( đóng mở càng). Tương tự, các ngôi sao cũng sẽ đều biến mất

Bài 2: Làm diều (30 điểm)

Tuy nhiên, không muốn chờ đợi các ngôi sao rơi xuống mặt đất, Crab và các bạn quyết định thiết lế diều để có thể bay lên đón các ngôi sao từ bầu trời. Crab cần thiết lế trước khung diều của mình. Em hãy lập trình giúp Crab vẽ ra khung diều nhé. Chú diều cảu cậu sẽ được đặt ở giữa tâm của tấm giấy vẽ, tại tọa độ (0,0). Dau đó, cậu sẽ nhập vào chiều dài/ngang ( cũng là chiều đường chéo nằm ngang) và chiều rộng/ dọc ( cũng là chiều dài của đường chéo nằm dọc). Hai giá trị ( chiều dài và chiều rộng) này sẽ được lần lượt lưu vào biến width height. Cậu mong muốn rằng các cạnh bên sẽ có màu sắc khác với 2 đường chéo. Bạn có thể chọn 2 màu khác nhau bất kỳ bạn thích.

Khíc thước của bút sẽ là 3, và bút phải được đặt đúng như hình bên dưới. Nét vẽ sẽ được vẽ tài đầu bút chè. khi chương trình bắt đầu, các nét vẽ cũ phải được xóa sạch

Bài 3: Số lượng (4 điểm)

sau khi có bản thiết kế ở bài 2, Crab và các bạn tiến hành làm diều để tạo khung của một con diều như hình trên. Crab cần có 6 thanh tre ( 4 cạnh bên và 2 đường chéo như hình vẽ vài 2).

Tuy nhiên, cậu không thể tìm được các thanh tre có kích thước như mình mong muốn. Hiện cậu đang có N thanh tre, mỗi thanh có chiều dài D cm. Biết rằng một con diều cần có 5 trong 6 thanh tre nguyên khối ( không được ghép từ các thanh ngắn hơn), gọi là các thanh chủ đạo. Để cho dễ, cậu quyết định chọn 4 cạnh bên và đường chéo nằm ngang cho diều làm các các thanh chủ đạo. Cả 5 thanh tre chủ đạo này sẽ có cùng chiều dài M cm. Do vậy, cậu đã chia nhỏ M thanh tre có chiều dài D thành các thanh có chiều dài M để làm thanh chủ đạo, còn các phần dư sẽ được ráp thành đường chéo dọc.

Giả sử cậu có rất nhiều thanh tre nhỏ, nên chúng ta không cần quan tâm đến việc ráp đường chéo dọc. Em hãy viết chương trình giúp Crab tính xem cậu có thể tạo ra được bao nhiêu con diều. Crab sẽ cho bạn biết số lượng thanh tre N mà cậu đã thu thập, chiều dài mỗi thanh là D cm và M cm là chiều dài mỗi thanh tre chủ đạo của diều. Bạn có nhiệm vụ xuất ra số lượng con diều tối đa mà Crab có thể làm được và tổng chiều dài của các thanh tre còn dư lại

Input: Lần lượt nhập vào 3 số nguyên không âm gồm:

  • Số lượng thanh tre đã thu thập N
  • Chiều dài mỗi thanh tre đã thu thập D cm
  • Chiều dài mội thanh tre chủ đạo M cm

Output: Hai số nguyên trên hai dòng:

  • số lượng diều mà Tèo làm ra được
  • chiều dài phần tre còn dư ra sau khi cắt

Ràng buộc: tất cả các testcase đều có 1<= N <=104 và 1<= M <= 104

INPUTOUTPUT
6
20
7
2
50

Giải thích: Ở ví dụ trên, Crab đã thu thập được 6 thanh tre có chiều dài 20cm. Với mỗi thanh này, cậu có thể cắt ra 2 thanh 7 cm và du 6cm. Từ 6 lần cắt như vậy, cậu có được 12 thanh 7cm. Sử dụng 12 thanh này làm thanh chủ đạo, cậu có thể tạo được 2 con diều. Và do mỗi thanh ban đầu dư ra 6cm, nên ta sẽ du được 36cm ( do có 6 thanh) cùng với 2 thanh chủ đạo 7cm chưa sử dụng, tổng cộng ta có 50cm